“Chúng tôi sẽ không tiêu tốn quá nhiều thời gian của bạn cho những bài viết phân tích dài vì vốn dĩ mỗi bộ phận truyền thông – marketing của các thương hiệu đều đã nắm rất vững các định nghĩa cũng như tác dụng của từng loại hình quảng cáo. Bài viết dưới đây sẽ cô đọng súc tích những đặc trưng và các ưu điểm khác nhau khi lựa chọn mỗi loại hình, phù hợp cho từng mục đích, ngân sách và thời điểm truyền thông của khách hàng. Ở Pinky Lamb Media, chúng tôi ưu tiên nhu cầu thật sự của khách hàng trong mỗi chiến dịch truyền thông riêng biệt, để tiết kiệm thời gian cho đôi bên đồng thời cân đối, điều chỉnh hợp lý cho từng hạng mục trong quá trình sản xuất phim.

TVC là gì?

TVC quảng cáo là cụm từ viết tắt của “Television Commercials” Một loại hình quảng cáo bằng hình ảnh ảnh giới thiệu về những sản phẩm thương mại, hay một sự kiện nào đó được phát sóng trên hệ thống truyền hình. TVC quảng cáo thường được các nhà đài phát xen kẽ vào trước giữa hoặc sau nội dung chính của một chương trình. 

Thời lượng của một sản phẩm TVC thông dụng nhất là 30 giây, hoặc 20 và 10 giây, tùy theo kịch bản và thông điệp mà nhà sản xuất muốn giới thiệu đến người tiêu dùng. Cũng có rất nhiều TVC được thực hiện ở thời lượng 60 giây.

Các bước cơ bản để hình thành lên một sản phẩm quảng cáo, không khác gì nhiều so với quy trình sản xuất một bộ phim, như Tiền kỳ, tổ chức sản xuất, hậu kỳ và phát hành. Nhưng khác biệt là đội ngũ và thời gian thực hiện khiêm tốn hơn so với nhân sự và thời gian để thực hiện một tác phẩm điện ảnh. Tuy nhiên, tùy vào từng chiến dịch quảng bá và ngân sách của nhãn hàng dành cho sản phẩm, có khi chi phí sản xuất một TVC có thể lên đến hàng tỷ đồng, tương đương mức độ đầu tư một phim chiếu rạp kinh phí trung bình.

Vậy thì viral video là gì và khác biệt ra sao so với TVC?

Một nội dung sử dụng hình thức video (có thể là quay phim kết hợp diễn viên hoặc dạng đồ họa hoạt hình) với thời lượng nhất định, có thời lượng được ấn định sắp xếp và sử dụng internet để làm phương tiện truyền thông.

Một video được nhìn nhận là viral khi nó thật sự được truyền đi một cách tự nhiên hay có sắp xếp qua môi trường internet (mạng xã hội, email, post lại trên các blog, diễn đàn, mạng xã hội video như Youtube, Vimeo …), những video này sẽ có số lượng view lên tới hàng triệu

Như vậy dễ hiểu, video là hình thức nội dung truyền thông bằng internet được nhìn nhận bởi xã hội mạng trực tuyến và viral đi. Đó là Viral Video. Hiện nay các video viral có ảnh hưởng nhất thông thường là video clip mang tính giải trí, kế đến là các thương hiệu thời trang thể thao và nước uống có sự đầu tư rất chuyên nghiệp và quy mô.

  • Khác về kênh hiển thị quảng cáo

Đây là điểm dễ nhận thấy sự khác nhau giữa Video viral và TVC quảng cáo.
Viral video thường được đăng tải trên Internet, cho nên người xem được tương tác 2 chiều với video đó. VD: khi bạn xem được một video hay, bạn dễ dàng chia sẻ ngay với bạn bè trên internet hoặc “like”, chia sẻ bình luận cảm xúc ngay dưới video.
Còn với TVC quảng cáo, bạn chỉ nhìn thấy được trên truyền hình, sau vài giây xuất hiên xen ngang chương trình là nó kết thúc. Nó dễ dàng truyền tải thông điệp tới bạn nhưng bạn lại không thể chia sẻ cảm xúc của mình cho phía nhà sản xuất hoặc những người bạn khác.

  • Tính lan truyền

Nhờ sự tương tác 2 chiều dễ dàng cho nên viral video có tính lan truyền mạnh mẽ đến nhiều người. Mức độ phủ sóng của viral video sẽ lớn hơn TVC rất nhiều. Bởi trong thời kỳ hơn 50 triệu người Việt Nam sử dụng Internet, hầu hết ai cũng cầm trên tay một thiết bị được kết nối Internet (điện thoại, laptop, máy tính bảng…) thì việc chia sẻ video với mọi người rất nhanh chóng.
TVC quảng cáo thì không bị giới hạn độ tuổi nhưng lại bị giới hạn về khung giờ hiển thị, kênh nhất định, cho nên tính lan truyền của nó không nhanh chóng bằng viral video.

  • Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất của một TVC không khác gì với một viral video, điểm khác biệt lớn nhất chính là thời lượng. Thời lượng chiếu TVC rất ngắn chỉ khoảng vài chục giây do chi phí cao và ảnh hưởng đến chương trình truyền hình. Trong khi đó, viral video không bị giới hạn về thời gian (thường chục phút).
Chính vì thời lượng phát sóng chênh lệch nên nội dung của viral video và TVC quảng cáo cũng khác nhau rõ rệt. Viral video thường là một câu chuyện mang ý nghĩa rõ ràng còn TVC quảng cáo chỉ tập trung đến sản phẩm, dịch vụ trọng tâm nhất.
Hơn nữa, viral video đòi hỏi sử dụng nhiều thủ thuật quay phim, kịch bản có chiều sâu đảm bảo kết hợp giữa truyền thông marketing và giá trị cốt lõi của sản phẩm. Một video muốn viral đòi hỏi phải được sản xuất chuyên nghiệp, lên kế hoạch tỉ mỉ, chỉn chu. Quy trình sản xuất viral video phải kết hợp ăn ý kịch bản với nhiều bộ phận từ chuyên gia dựng phim, thiết kế đạo cụ, biên tập viên… để chắc chắn sản phẩm cuối cùng là một video độc đáo, có sự viral tự nhiên. Vì thế mà đôi khi, kinh phí để làm video viral còn cao hơn cả một TVC.

Bài toán về ngân sách và mục tiêu truyền thông cụ thể

Tùy thuộc vào từng loại hình sản phẩm, dịch vụ, đối tượng và kế hoạch truyền thông lâu dài mà doanh nghiệp sẽ có quyết định chọn thực hiện TVC hoặc viral video. Trong đó, ngân sách cũng là một yếu tố quan trọng. Đối với viral video, doanh nghiệp và đơn vị truyền thông đều có thể tinh giảm và cân đối một số hạng mục để tiết kiệm chi phí ở mức chấp nhận được mà vẫn có thể sản xuất ra được một video chất lượng vì chúng ta không phải quan tâm đến chi phí quảng cáo truyền hình. Việc lựa chọn một kịch bản tốt, phù hợp, sáng tạo, có sức lan tỏa tự nhiên nhưng lại không quá tiêu tốn nhiều chi phí là một bước khởi đầu cực kỳ đáng cân nhắc. Không phải kịch bản hoành tráng nào cũng tạo ra hiệu ứng viral tốt, đôi khi chỉ là những tình huống đơn giản nhưng nó phải rất sáng tạo và phù hợp với sản phẩm. Chính vì thế, việc lựa chọn đơn vị truyền thông, agency tốt sẽ tạo ra một kịch bản tốt, có thể cân đối được chi phí một cách hợp lý.

Tuy nhiên, việc lựa chọn những gói dịch vụ tự do để tiết giảm chi phí trong nhiều trường hợp sẽ dẫn đến phản ứng ngược, doanh nhiệp gặp nhiều rủi ro vì sản phẩm quảng cáo sẽ không đạt chuẩn chất lượng cần có, không hoàn chỉnh về cả hình thức lẫn nội dung thì hầu như sẽ không thể nào đạt được hiệu ứng “viral”.

Các bước hoành thành một phim quảng cáo tại Pinky Lamb Media

  • Sau khi tiếp nhận yêu cầu từ phía khách hàng, chúng tôi sẽ tiến hành lên kịch bản hoàn chỉnh từ idea ban đầu của khách hoặc chúng tôi sẽ tư vấn về kịch bản.
  • Kịch bản hoàn thiện sẽ được sử dụng để vẽ storyboard (kịch bản bằng hình ảnh) để khách hàng hình dung về đường dây câu chuyện và cách quay sẽ như thế nào.
  • Bàn thảo thêm với khách hàng về KOL/talent sẽ tham gia vào phim.
  • Giai đoạn tiền kỳ, sản xuất, hậu kỳ lần lượt diễn ra
  • Lựa chọn nước màu phim/ Sáng tác âm nhạc bản quyền (nếu có)/ Sound Effect v.v…
  • Bản phim hoàn chỉnh cuối cùng sẽ được bàn giao cho khách theo đúng hạn hợp đồng đã ký.
  • Trong quá trình sản xuất, chúng tôi sẽ có những hỗ trợ, quà tặng, khuyến mãi kèm theo trong một số hạng mục làm phim dành cho quý khách hàng.

 

Lựa chọn đến với Pinky Lamb Media, bạn đã đúng khi có thể vừa tiết kiệm được thời gian, vừa được tư vấn cân đối ngân sách hợp lý cho từng chiến dịch truyền thông, và luôn trong trạng thái hợp tác vui vẻ, thoải mái, ít áp lực nhất.

 

Gọi ngay HOTLINE 033 233 8667 hoặc contact pinkylamb.co@gmail.com để gửi booking và nhận báo giá.

 

Xin cảm ơn vì đã đọc bài viết này!

Chúc quý khách có một ngày làm việc hiệu quả và tràn đầy năng lượng!”